TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG VÀ CHỐNG NẮNG ĐÚNG CÁCH - Bài 24

Không thể phủ nhận những lợi ích của ánh nắng mặt trời tới sức khỏe như :

Giúp tổng hợp vitamin D qua da, nhờ đó giúp Canxi hấp thu tốt từ ruột vào máu để góp phần giúp trẻ cao lớn, người trưởng thành phòng chống các bệnh về xương.

Bên cạnh đó, ánh nắng giúp tiêu diệt mầm bệnh trên da, giúp ngăn chặn một số loại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Đi liền với những lợi ích đó là những tác hại của ánh nắng :

Các chuyên gia cảnh báo ánh mặt trời gay gắt và chỉ số tia cực tím cao có thể khiến da bị cháy, thậm chí ung thư nếu ở ngoài trời quá lâu mà không che chắn

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím (UVA, UVB, UVC), còn gọi là tia tử ngoại khiến da bị tổn thương và có thể dẫn đến Ung thư da.

  • Tia UVA có thể xuyên qua mây mù, không khí, quần áo, kính xe ô tô, gây lão hóa da (khô, nhăn, nám, tàn nhang...)
  • Tia UVB gây say nắng, tổn thương, đen da, sạm da, cháy da
  • Tia UVC bước sóng từ 100 nm đến 280 nm, có thể gây ung thư da nhưng tia này bị ngăn bởi tầng ozon trên vũ trụ rất khó lọt xuống trái đất

Tia UV còn gọi là tia tử ngoại hay cực tím tồn tại ở mọi thời điểm trong ngày từ sáng, chiều, tối, kể cả khi trời nắng hay có mây, mưa. Cường độ mạnh nhất là từ 10h đến 14-15h. Do vậy mọi người nên hạn chế để da trần ra đường vào khoảng thời gian này và cần sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da tốt nhất.

CHỐNG NẮNG ĐÚNG CÁCH

  • Khi phải đi ra ngoài cần đội nón rộng vành, chiều rộng vành che phủ 2/3 khuôn mặt và Sử dụng ô (dù), đeo mắt kính màu sậm hoặc đen, bịt kín khẩu trang.
  • Đặc biệt hãy sử dụng kem  kem chống nắng có chỉ số SPF để chống tia UVB và có chỉ PA với dấu "*" hoặc "+" để chống tia UVA.

Cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính trên đó chính là kem chống nắng vật lý và hóa học (vật lý là hấp thụ và chuyển hóa tia UVB và UVA không gây hại cho da; còn hóa học là phản chiếu lại ngăn chặn không cho tia UVA, UVB xâm nhập vào da)

Liên hệ mua kem chống nắng Edally tại đây https://belove.com.vn/kem-chong-nang/kem-chong-nang-ngua-nam-hoan-hao-edally---uv-perfect-sun-cream-spf50--pa---/

Lưu ý: Chỉ số SPF, PA càng cao, hiệu quả bảo vệ càng lâu nhưng nếu quá cao sẽ gây kích ứng da. Do vậy, chỉ số lý tưởng nhất là : SPF 50+, PA+++ (3 cộng)

  • Nên thoa kem chống nắng từ 15 đến 20 phút trước khi đi ra ngoài.
  • Đối với dân văn phòng nên sử dụng kem chống nắng ngày 2 lần
  • Người phải ra ngoài nắng thì 3-4 tiếng nên dặm lại
  • Đối với người đi biển thì khoảng 2 tiếng thoa kem lại một lần
  • Chống nắng không chỉ là chống các tia tử ngoại mà còn chống các bệnh lý về da, nó như CHIẾC ÁO GIÁP bảo vệ da

Với những chia sẻ trên đây Mỹ phẩm BELOVE đã giúp các bạn hiểu hơn về lợi ích, tác hại của cúa ánh nắng và chống nắng đúng cách. Chúc các bạn luôn tươi trẻ, khỏe mạnh!